สายตายาว เกิดจากอะไร

สายตายาว เกิดจากอะไร 🧐
เด็กหรือผู้ใหญ่จะมีโอกาสมีค่าสายตายาวได้มากกว่ากัน

หากเพื่อนๆ มีอาการมองวัตถุระยะใกล้ๆ เบลอ แต่มองระยะไกลๆ กลับเห็นได้ชัดเจน หรือ อาจมองเห็นภาพไม่ชัดเจน ทั้งระยะใกล้และระยะไกล นี่อาจเป็นอาการที่แสดงให้เห็นว่า คุณกำลังเผชิญกับ ปัญหาสายตายาว นะครับ
ผู้คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า ปัญหาสายตายาว มักเกิดขึ้นกับผู้ที่เริ่มมีอายุมาก หรือวัยผู้สูงอายุเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วสายตายาวสามารถเกิดได้แต่กำเนิดเลยนะครับ

👀 สายตายาว เกิดจากการที่กระจกตามีความโค้งน้อยจนเกินไป หรือกระบอกตามีขนาดสั้นจนเกินไป ทำให้เมื่อแสงเข้าสู่ดวงตา การหักเหของแสงจึงน้อยลง ส่งผลให้จุดรวมแสงตกกระทบที่ด้านหลังจอประสาทตา วัตถุในระยะใกล้จึงมองเห็นเบลอกว่าวัตถุระยะไกลๆ โดยส่วนใหญ่แล้ว มักเกิดจากลักษณะทางพันธุกรรม หากมีบุคคลในครอบครัวมีปัญหาสายตายาว ก็มีโอกาสที่คุณจะมีปัญหาสายตายาวด้วยครับ นอกจากนั้น เรื่องของสุขภาพก็สามารถส่งผลให้เกิดปัญหาสายตายาวได้ เช่น โรคเบาหวาน การเป็นมะเร็งรอบดวงตา โรคตาเล็ก เป็นต้น ซึ่งอาจจะพบได้น้อยครับ

⚠️ผู้ที่เป็นสายตายาวนี้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้ โดยปัญหาสายตายาวในวัยผู้ใหญ่ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป อาจได้รับผลกระทบในเรื่องการใช้ชีวิต ปวดตา ปวดศีรษะจากการหรี่ตาบ่อยๆ ได้ง่าย หรือทำให้เกิดอันตรายต่อตนเองและผู้อื่น แต่ในส่วนของเด็กที่มีปัญหาสายตายาว อาจส่งผลกระทบมากกว่านั้น เช่น ภาวะตาขี้เกียจ เป็นภาวะที่มีดวงตาข้างใดข้างหนึ่งของเด็กคนนั้น มีการมองเห็นที่ไม่ชัดเจน หรือไม่ดีเท่าอีกข้างหนึ่ง ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้เกิดการสูญเสียทางการมองเห็นในข้างนั้นๆ ได้ รวมไปถึง ภาวะตาเหล่ สามารถสังเกตเห็นได้จากการที่เด็กมีแนวของดวงตาที่ไม่ตรงตามธรรมชาติ ในบางราย อาจปรากฏให้เห็นชัดเจน แต่ในบางรายอาจไม่สามารถสังเกตเห็นได้ จึงจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจสายตา เพื่อค้นหาความผิดปกติเพิ่มเติม สายตายาวในเด็กยังส่งผลไปถีงพัฒนาการล่าช้า จากปัญหาทางการเรียนรู้ได้อีกด้วยครับ

✅การรักษาสำหรับผู้ที่มีสายตายาว มีวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ อีกทั้งยังมีความปลอดภัยที่ค่อนข้างสูงมากในการใช้งาน คือการใส่แว่นตาครับ โดยจักษุแพทย์สามารถตรวจวัดสายตาเพื่อให้ได้ ค่าเลนส์ที่สามารถแก้ไขความผิดปกติในการหักเหแสงได้ มาตัดแว่นสายตาที่เหมาะสมเฉพาะบุคคลได้ครับ โดยการใส่แว่นสายตานี้ สามารถเป็นตัวช่วยในการหักเหแสงให้ตกกระทบที่จอประสาทตาพอดี ทำให้เวลาใส่แว่นตา คุณจะสามารถมองเห็นได้ชัดเจนเหมือนปกติเลยครับ

😊หากคุณพ่อคุณแม่ ที่สังเกตลูกๆ หรือลูกๆ ที่สังเกตุคุณพ่อคุณแม่ แล้วสงสัยว่ามีอาการสายตายาว สามารถนัดหมายเข้ามาตรวจความโค้งของกระจกตา หรือมีปัญหาสายตาอื่นๆ ก็สามารถนัดหมายเข้ามาให้ ศุภฤกษ์ ได้ดูแลดวงตาของทุกท่านเพื่อ #มองให้ชัด ไปด้วยกันนะครับ ❤️

#เพราะที่นี่เป็นมากกว่าร้านแว่น
#เพื่อนที่ดี #แว่นที่ดี #มองให้ชัด
————————————–

Good friends are hard to find, just like a good pair of glasses.
เพราะ #เพื่อนที่ดี ก็เหมือนกับ #แว่นที่ดี ศุภฤกษ์ วิชชั่น เซ็นเตอร์ จึงอยากให้คุณ #มองให้ชัด
ตรวจวัดค่าสายตาและประกอบแว่น โดยจักษุแพทย์ และทีมนักทัศนมาตร ผู้ชำนาญการ
เดินทางสะดวก ติด MRT ห้วยขวาง ฝั่งพระพิฆเนศ
สามารถจอดรถได้ที่หน้าร้าน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : 082-419-6549

Share:

More Posts

Your Vision: Go Beyond

On Key

Related Posts